Tiện ích vui chơi giải trí của ‘second home’ Phan Thiết

Theo nghiên cứu của Grand View Resort, thị trường công viên giải trí toàn cầu sẽ đạt khoảng 71 tỷ USD vào năm 2025 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trung bình đạt 5,8%.

Disneyland luôn được coi là công viên chủ đề nổi tiếng nhất thế giới. Một nghiên cứu độc lập được thực hiện bởi Arduin, Laffer & Moore Econometrics (ALME) cho biết Disneyland tạo ra 5,7 tỷ USD hàng năm cho nền kinh tế Nam California (Mỹ).

Sức hấp dẫn của mô hình công viên chủ đề còn được chứng minh với sự thành công của rất nhiều quốc gia khác, điển hình như Malaysia có Resorts World Genting diện tích 6.000 ha hay Hàn Quốc có Everland diện tích khoảng 15 ha đón tiếp khoảng 7 triệu lượt khách/ năm.

Còn tại khu vực Đông Nam Á, Singapore là điển hình cho thành công ấn tượng của loại hình công viên chủ đề với quần thể Resorts World Sentosa. Theo báo cáo thường niên năm 2019, Resorts World Sentosa đã đạt doanh thu 2,5 tỷ USD. Công viên chủ đề Universal Studios nằm trong quần thể này đã đón hơn 18.000 khách/ngày, kéo theo công suất phòng khách sạn đạt tỉ lệ lấp đầy 94%.

Tại Việt Nam, thống kê ước tính từ Hiệp hội Lữ hành cho thấy, trước khi Covid-19 xảy ra, khoảng 10 triệu người Việt đi du lịch nước ngoài mỗi năm, tốc độ tăng trưởng khoảng 20%. Trong đó, chương trình du lịch ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… luôn thu hút du khách quốc tế bởi lịch trình tham quan hấp dẫn tại các công viên chủ đề. Nhiều công viên đón hàng triệu lượt khách mỗi năm, tỷ lệ khách quay lại lớn, mang lại nguồn thu không nhỏ cho kinh tế.

Phan Thiết – Bình Thuận là một trong hai địa điểm tại Đông Nam Á có sức gió lý tưởng cho bộ môn lướt sóng với diều.
Phan Thiết – Bình Thuận là một trong hai địa điểm tại Đông Nam Á có sức gió lý tưởng cho bộ môn lướt sóng với diều.

Là quốc gia thuộc vùng vĩ độ ấm áp quanh năm, Việt Nam sở hữu ưu thế với vị trí địa lý thuận lợi, thiên nhiên tươi đẹp, bờ biển trải dài, nhiều khu thắng cảnh nổi tiếng. Ngoài ra, nước ta còn có lợi thế về giá lao động rẻ, chất lượng phục vụ cao và là vùng đất lý tưởng để xây dựng, phát triển vui chơi giải trí. “Trong tương lai, vui chơi giải trí có thể sẽ là ngành công nghiệp tỷ đô và trở thành mũi nhọn kinh tế của nền du lịch”, một chuyên gia nhận định.

NovaWorld Phan Thiet – Điểm sáng mới trên bản đồ du lịch giải trí

Nhờ lợi thế hạ tầng kết nối ngày càng hoàn thiện cùng thời tiết ôn hoà, Phan Thiết ngày càng phát triển với diện mạo thay đổi nhanh chóng. “Thủ phủ resort” đã trở thành điểm đến chung của nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng quy mô, kèm theo sự đầu tư lớn cho các tiện ích vui chơi giải trí như công viên chủ đề, công viên biển…

Hệ sinh thái tiện ích tại NovaWorld Phan Thiet.
Hệ sinh thái tiện ích tại NovaWorld Phan Thiet.

Siêu đô thị biển NovaWorld Phan Thiet 1.000 ha của Tập đoàn Novaland hướng đến mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái đa chức năng, bao gồm các phân khu nghỉ dưỡng lưu trú phức hợp, phục vụ nhu cầu giải trí, vui chơi, lưu trú của du khách quốc tế và nội địa. Chủ đầu tư đang phát triển hàng trăm tiện ích, trong đó nổi bật là công viên chủ đề và công viên giải trí nhằm thúc đẩy tiềm năng thu hút khách du lịch như công viên Circus Land, công viên chủ đề 25 ha…

Theo đại diện đơn vị quản lý, công viên Circus Land có diện tích 1,5 ha được thiết kế cảnh quan theo phong cách những khu hội chợ náo nhiệt của Mỹ. Tại Circus Land, du khách ưa thích mạo hiểm có thể tham gia những trò chơi cảm giác mạnh như Ferris Wheel đưa du khách lên cao ngắm nhìn toàn cảnh vịnh Phan Thiết, hoặc Family Coaster, Sky Loop, Reverse Time… Dự kiến Circus Land sẽ được đưa vào vận hành trong quý I/2022.

Ảnh phối cảnh NovaWorld Phan Thiet.
Ảnh phối cảnh NovaWorld Phan Thiet.

Ngoài ra, NovaWorld Phan Thiet còn sở hữu công viên chủ đề 25 ha với 3 phân khu chính do tập đoàn giải trí hàng đầu Hàn Quốc Daemyung Sono vận hành. Trong đó, khu công viên nước diện tích 7 ha, thiết kế như một vương quốc dưới lòng đại dương. Công viên giải trí khám phá Adventure Park diện tích 8ha là khu trò chơi cảm giác mạnh. Khu sân khấu Stunt Show có 2.500 chỗ ngồi, trình diễn trực tiếp các pha hành động mạo hiểm phong cách Hollywood trong nhiều bối cảnh dưới nước, trên cạn và trên không. Sân khấu Stunt Show sử dụng đa dạng công nghệ hình ảnh cao cấp và kết hợp đạo cụ như lửa, pháo điện cùng nhiều phương tiện, hiệu ứng và kỹ thuật trình diễn mạo hiểm bùng nổ khác, hứa hẹn tạo nên những trải nghiệm khó quên cho du khách. Công viên chủ đề NovaDreams Adventure World 25 ha cũng đã bắt đầu xây dựng và dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2022.

“Cụm vui chơi giải trí NovaDreams Adventure World và Circus Land dự kiến thu hút được hơn 3 triệu lượt khách trong giai đoạn từ 2022 đến 2027. Khi đó, thời gian lưu trú trung bình mỗi du khách tăng thêm ít nhất 1-2 ngày, giúp NovaWorld Phan Thiet có thể khai thác hết công suất với các loại hình sản phẩm đa dạng như nhà phố, biệt thự, boutique hotel…”, đại diện chủ đầu tư kỳ vọng.