Chiến lược đưa Phan Thiết thành điểm đến du lịch MICE hàng đầu

Sáng ngày 10/9, tại sự kiện tọa đàm thuộc lễ công bố cuộc thi sáng kiến "Đưa Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE và wellness hàng đầu thế giới năm 2045", các diễn giả đã có những phân tích cụ thể về tiềm lực sẵn có của Bình Thuận và chiến lược phát triển Phan Thiết để đạt mục tiêu trên.

Các diễn giả phân tích chiến lược phát triển Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE, wellness tại tọa đàm sáng ngày 10/9. Ảnh: UBND tỉnh Bình Thuận
Các diễn giả phân tích chiến lược phát triển Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE, wellness tại tọa đàm sáng ngày 10/9. Ảnh: UBND tỉnh Bình Thuận

Trong đó, MICE (Meeting Incentive Conference Event) là hình thức du lịch kết hợp dự sự kiện, hội họp, triển lãm... của doanh nghiệp tổ chức cho đối tác, khách hàng, nhân viên. Còn wellness là mô hình du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe. Cả hai loại hình này đang phát triển mạnh tại những địa điểm du lịch lớn trên thế giới, đồng thời là mũi nhọn được Bình Thuận tập trung đẩy mạnh trong thời gian này.

Tiềm năng loại hình du lịch MICE và wellness

Chia sẻ về xu hướng phát triển mô hình du lịch MICE và wellness trên thế giới, T.S Nguyễn Trí Thành, Trưởng khoa Du lịch, trường Đại học Kinh tế TP HCM cho biết loại hình du lịch MICE được dự báo có mức tăng trưởng thuộc hàng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á nhờ sự gia tăng hoạt động du lịch, phát triển kinh tế, mở rộng đầu tư... Loại hình này đem lại khoản doanh thu hàng năm lớn cho nhiều nước trên thế giới như Đức (290 tỷ Euro), Tây Ban Nha (178 tỷ Euro). Thống kê của CBI thuộc Bộ Ngoại giao Hà Lan chỉ ra mô hình MICE toàn cầu đạt 916 tỷ USD vào năm 2019, dự báo đạt 1.439 tỷ USD vào năm 2025 và 1.780 tỷ USD vào năm 2030. Mức chi tiêu của khách du lịch MICE vào hoạt động giải trí cao hơn du khách thông thường 17%.

Về loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe, mức chi tiêu cho wellness trên thế giới tăng trưởng đều đặn 5-10% một năm. Thị trường wellness toàn cầu dự báo có quy mô khoảng 1.500 tỷ USD trong năm 2022. Đặc biệt, trong 10 điểm đến du lịch chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới, có 5 điểm ghi nhận tại Đông Nam Á.

Từ xu hướng phát triển trên thế giới, ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đánh giá Bình Thuận có nhiều tiềm năng đẩy mạnh loại hình du lịch MICE và wellness nhờ lợi thế sẵn có. Ngành du lịch tỉnh có sự phát triển năng động, thu hút nhiều chủ đầu tư lớn xây dựng các khu phức hợp, cơ sở vật chất phục vụ sự kiện lớn, đáp ứng mọi nhu cầu của đoàn khách. Ngoài ra Bình Thuận nói riêng cùng các địa phương khác đã có kinh nghiệm tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, chính trị, kinh tế, đảm bảo chất lượng dịch vụ và khả năng cung ứng tốt.

Ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận cũng nhận định Phan Thiết đã có đủ điều kiện để triển khai mạnh mẽ các chương trình du lịch MICE và wellness. Về điều kiện tự nhiên, thành phố sở hữu những bãi biển đẹp, cát trắng, khí hậu thuận hòa quanh năm thu hút du khách. Yếu tố văn hóa tại đây cũng đa dạng với 34 dân tộc chung sống, nổi bật như văn hóa cộng đồng Chăm hay văn hóa cộng đồng ven biển người Kinh với nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc. Đặc biệt, cơ sở hạ tầng, tiện ích phục vụ MICE và wellness của Phan Thiết đã khá hoàn chỉnh nhờ thu hút nhiều doanh nghiệp lớn.

Chiến lược phát triển tại Phan Thiết

Bà Lê Thị Việt Thu, Tổng giám đốc Nova Hospitality, công ty đầu tư, quản lý chuỗi khách sạn thuộc NovaGroup cho biết đơn vị tập trung vào mô hình MICE và wellness tại Phan Thiết với nhiều hướng đi khác biệt. Bà Thu cho biết công suất phòng phục vụ cho các sự kiện MICE thường dao động 150-250 phòng. Với mục tiêu nâng tổng số phòng lên 6.000 trong vòng 5 năm tới tại Phan Thiết, đơn vị có kế hoạch phát triển chuỗi tiện ích phục vụ sự kiện MICE quy mô quốc tế như trung tâm hội nghị với sức chứa 2.000 khách, khu trung tâm sự kiện đón 10.000 du khách, các khu phức hợp, tiện ích giải trí....

 "Du khách đến Phan Thiết không chỉ đơn giản vì MICE mà sau sự kiện họp hành, hội nghị là có tất cả dịch vụ đáp ứng đầy đủ nhu cầu cá nhân, đem đến trải nghiệm hoàn chỉnh cho du khách", bà Thu cho hay.

Một phần bãi biển Bikini Beach thuộc tổ hợp NovaWorld Phan Thiet - Đô thị Du lịch 1.000 ha tại Phan Thiết – Bình Thuận. Ảnh: Novaland
Một phần bãi biển Bikini Beach thuộc tổ hợp NovaWorld Phan Thiet - Đô thị Du lịch 1.000 ha tại Phan Thiết – Bình Thuận. Ảnh: Novaland

Về loại hình du lịch wellness, Nova Hospitality chủ động xây dựng hệ thống khách sạn thuộc các khu phức hợp lớn để du khách được hưởng trọn quyền lợi, tiện ích từ trung tâm thể thao, bệnh viện, các gói chăm sóc sức khỏe kết hợp nghỉ dưỡng do hệ sinh thái đa dạng của NovaGroup cung cấp. Bên cạnh đó, Nova Hospitality có kế hoạch hợp tác với nhiều đơn vị quản lý khách sạn nổi tiếng thế giới... Việc hợp tác này đảm bảo đưa tiêu chuẩn quốc tế vào các dịch vụ phục vụ du khách khi đến với các đô thị du lịch của tập đoàn, tiêu biểu như tại NovaWorld Phan Thiet – dự án 1.000 ha đã đưa vào vận hành giai đoạn 1.

"Bình Thuận hiện nay là một trong những thủ phủ của các khu nghỉ dưỡng. Tôi tin tưởng những dự án phức hợp mà Novaland đang phát triển tại địa phương đảm bảo nguồn cung cho hai loại hình này", ông Đinh Ngọc Đức nhấn mạnh thêm.

Ông Cobb Mason, chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng cho rằng Phan Thiết cần có chiến lược phát triển khác biệt để thu hút du khách trong lĩnh vực wellness.

"Chúng ta cần cung cấp những dịch vụ wellness đặc biệt, ít phổ biến tại những khu vực khác đồng thời phát triển nhiều điểm đến thu hút các sự kiện nhóm như lớp học yoga hay bóng chuyền bãi biển để đưa Phan Thiết trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe trên thế giới", ông Mason cho hay.